Một trong những giải pháp hàng đầu cho doanh nghiệp là giải pháp quản trị thông qua hệ thống phần mềm ERP. Đây là giải pháp tối ưu có thể đưa ra cái nhìn tổng thể cho người quản lý doanh nghiệp. Vậy lựa chọn phần mềm ERP nào cho phù hợp với doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh, sản xuất tại Việt Nam?

ERP đã ra đời như một giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp

 1. Phần mềm ERP là gì?

Phần mềm ERP (Enterprise Resource Planning) có nghĩa là phần mềm hoạch định nguồn lực doanh nghiệp giữ vai trò giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian trong việc quản lí, vận hành dự án cũng như nhân sự và các nguồn tài nguyên khác. Thay vì thực hiện các công việc một cách thủ công, phần mềm ERP là một loại phần mềm tự động giúp doanh nghiệp quản lí và thực hiện các quy trình đó một cách hiệu quả và tránh sai sót hơn.

Các công việc trong một doanh nghiệp có thể được tự động hóa bởi ERP bao gồm: Hỗ trợ mua bán hàng, kiểm tra tình trạng hàng tồn kho, các dự án đang khởi tạo và theo dõi. các quy trình giải quyết công việc giữa các phòng ban trong công ty…

Các chức năng của phần mềm ERP

Trong nhiều doanh nghiệp trước đây, mỗi phòng ban hay một bộ phận lại có cách quản lí dữ liệu khác nhau, không thống nhất. Cách này có thể hiệu quả trong nội bộ, nhưng khi bước ra kết hợp các bô phận khác và tiến hành chuẩn hóa, nó lại mang đến nhiều khó khăn khi không thực sự thống nhất. Thứ nhất là việc kết nối các dữ liệu với nhau, đặc biệt là các khối lượng dữ liệu lớn hoặc phần mềm không tương thích. Từ đó việc phối hợp giữa nhiều bộ phận của một công ty trở nên khó khăn, tốn kém, mất thời gian.

Vì vậy, ERP đã ra đời như một giải pháp hiệu quả cho doanh nghiệp. ERP thì gom hết tất cả những dữ liệu, thông tin ngày từ đầ vào cùng một hệ thống và chỉ sử dụng một cơ sở dữ liệu duy nhất để mọi người, mọi phòng ban đều có thể truy cập vào và chia sẻ dữ liệu cho nhau. Điều này tiện hơn rất nhiều so với trước đây khi ai cũng có thể cập nhật các tin tức chung của toàn doanh nghiệp thông qua việc truy cập hệ thống theo chức năng được phân công

ERP là một phạm trù rất rộng, trong ERP còn có thể bao gồm nhiều phần mềm nhỏ phục vụ cho từng chức năng khác nhau. Một số chức năng chính của ERP bạn có thể tham khảo là:

 • Quản lí quan hệ khách hàng
 • Quản lí mua hàng
 • Quản lí bán hàng
 • Quản lí kho
 • Quản lí sản xuất,vận chuyển
 • Tài chính kế toán, quản lí chi phí
 • Quản trị nhân sự 
 1. Cloud ERP là gì?

Điện toán đám mây (cloud computing) được đánh giá là sẽ trở thành xu hướng phát triển trong ngành công nghệ, kéo theo một xu hướng trong ngành phần mềm ERP, đó là Cloud ERP. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những thuật ngữ này trong bài viết dưới đây.

Trong vài năm lại đây, điện toán đám mây (cloud computing) đã tạo ra một cuộc cách mạng trong ngành công nghiệp máy tính, thay đổi cơ bản cách thức lưu trữ, chia sẻ và xử lý dữ liệu. Đa số chúng ta đều đã và đang sử dụng một hoặc nhiều dịch vụ ứng dụng công nghệ điện toán đám mây trong đời sống hàng ngày cũng như trong quản lý doanh nghiệp, như G-mail, Google Drive, Dropbox,…

Nói một cách đơn giản, điện toán đám mây là việc ảo hóa các tài nguyên tính toán và các ứng dụng. Thay vì việc bạn sử dụng một hoặc nhiều máy chủ thật (ngay trước mắt, có thể sờ được, có thể tự bạn ấn nút bật tắt được) thì nay bạn sẽ sử dụng các tài nguyên được ảo hóa thông qua môi trường Internet. Bản thân từ đám mây (cloud) là một từ ẩn dụ cho Internet. Điều này có nghĩa là, dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ trên internet. Giống như việc khi bạn truy cập vào trang web gmail.com, các thư của bạn được lưu trữ trên hệ thống của gmail thay vì lưu trữ ở máy tính của bạn.

Cloud ERP, như cái tên của nó, là phần mềm ERP dựa trên các đám mây. Không giống như các phần mềm ERP truyền thống, Cloud ERP dựa trên điện toán đám mây chứ không dựa vào cơ sở hạ tầng máy chủ, giúp doanh nghiệp chia sẻ thông tin giữa các phòng ban. Phần mềm Cloud ERP tích hợp một vài hoặc tất cả các chức năng cần thiết để một doanh nghiệp hoạt động, như: quản lý khách hàng, quản lý nguồn lực, quản lý đơn hàng, kế toán, hàng tồn kho,… thành một hệ thống hoàn chỉnh, và toàn bộ  dữ liệu của doanh nghiệp được quản lý bởi Cloud ERP sẽ được lưu trữ ở “trên mây”.

Lợi ích của Cloud ERP

Từ những đặc điểm nếu trên, ta có thể rút ra một vài lợi ích mà Cloud ERP mang lại:

 • Dễ tiếp cận, tính di động hơn, truy cập mọi lúc mọi hơi từ bất kỳ thiết bị có kết nối internet
 • Giảm chi phí lắp đặt server, thuê đội ngũ IT
 • Không cần cập nhật phiên bản mới
 • Không sợ mất dữ liệu nếu có sự cố ở máy chủ

Cloud ERP đang là một giải pháp được nhiều doanh nghiệp tin dùng

Việt Nam mở cửa với vô vàn cơ hội cùng những hiệp định kinh tế mới, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam không ngừng gia tăng mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, điều đó dẫn đến việc cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng quyết liệt, gay gắt. Việc làm thế nào quản lý hiệu quả nhất nguồn lực hiện có của doanh nghiệp, thông qua việc tối ưu hệ thống kế toán, tài chính, nhân sự, sản xuất, kinh doanh... tiết giảm chi phí, nâng cao năng suất, hiệu quả... luôn là nỗi trăn trở của lãnh đạo các doanh nghiệp. Từ những phân tích trên, hy vọng doanh nghiệp sẽ có một lựa chọn sáng suốt trong việc lựa chọn giữa phần mềm ERP và Cloud ERP.

Ngoài ra, bạn cũng có thể xem thêm thông tin về phần mềm Cloud ERP của Teamcrop nhé!