Hiện nay, bán hàng đa kênh Omnichannel đang là giải pháp nằm ở top đầu luôn được hầu hết các nhà bán lẻ và doanh nghiệp tìm kiếm và hướng đến để sử dụng cho công việc của mình.

Một điểm quan trọng mà chúng ta cần lưu ý là những hoạt động diễn ra ở trạng thái online không chỉ tác động đến bán hàng online mà còn giúp thúc đẩy bán hàng offline. Một điều có thể dễ dàng nhận thấy là khách hàng thường có thói quen xem hàng online để thu hẹp sự lựa chọn và sẽ đến cửa hàng để ra quyết định cuối cùng sau khi đã nhìn tận mắt, sờ tận tay sản phẩm.

Omnichannel hiện đang là giải pháp bán hàng hàng đầu

Omnichannel hiện nay rất được các nhà bán hàng ưa chuộng

Để thúc đẩy được Omni channel shopping trước tiên bạn phải trả lời những câu hỏi sau:

- Khách hàng sử dụng các kênh online và offline như thế nào?

- Các chiến dịch marketing tác động lên các kênh bán hàng ra sao?

- Kênh bán hàng nào hiệu quả nhất?

- Các nhà bán lẻ có thể tìm khách hàng của họ ở đâu?

Điều đầu tiên chính là bạn cần nắm được những thông tin cơ bản về khách hàng như giới tính, thu nhập, khu vực, lịch sử mua hàng, cũng như thói quen lướt web và tìm kiếm online của họ.

Đi sâu hơn là những thông tin về số điện thoại, email, lượt click quảng cáo và tương tác trên mạng xã hội. Các cửa hàng cần bảo đảm cung cấp cho khách hàng những thông tin liên quan như địa điểm cửa hàng, thời gian làm việc, hướng dẫn mua hàng, về cả mặt online lẫn offline. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc bán hàng, giúp khách hàng tìm kiếm cửa hàng dễ dàng và từ đó có trải nghiệm mua sắm tốt hơn.

Các doanh nghiệp và cửa hàng kinh doanh ngày càng nâng cao được thương hiệu của mình hơn nhờ có bán hàng đa kênh Omnichannel

Bán hàng đa kênh Omnichannel yêu cầu các nhà bán lẻ bắt buộc phải có website, ứng dụng di động và cửa hàng để tạo ra sự đa dạng nhằm cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm mua sắm bằng nhiều cách khác nhau. Điều này nghĩa là khách hàng có thể tìm kiếm sản phẩm, tra cứu giá cả, khuyến mại, đánh giá và những thông tin khác trên mạng, sau đó đến cửa hàng xác nhận lại thông tin mà họ tìm được, tiến hành giao dịch và có thể có vận chuyển hoặc không.

Cách tiếp cận mới này có rất nhiều ưu điểm. Trước tiên, nó giúp tăng giá trị trải nghiệm cho người dùng về cả online lẫn offline. Theo một số nghiên cứu, giá trị này tăng lên đến 30%. Giải pháp bán hàng Omnichannel còn giúp cho cửa hàng và doanh nghiệp nâng cao thương hiệu của mình, tạo sự chú ý và gây dựng niềm tin với khách hàng thông qua quá trình mua bán. Ngoài ra, giải pháp này đặc biệt hữu ích với những ai không có nhiều vốn để mở nhiều cửa hàng.

Với Omnichannel, thay vì phải xây dựng mặt bằng và đầu tư đầy đủ trang thiết bị, bạn chỉ cần một nơi vừa đủ để khách đến kiểm tra và giao dịch. Điều này sẽ tiết kiệm cho cửa hàng khá nhiều chi phí.

Tuy nhiên, lượng thông tin khổng lồ đó cần được theo dõi, phân tích và tận dụng hết giá trị của chúng. Để làm được điều này, bạn cần có sự kết nối liền mạch giữa các bộ phận và nguồn thông tin. Đây chính là thách thức mà hầu hết cửa hàng bán lẻ nào cũng gặp phải. Vấn đề này sẽ được giải quyết nếu công ty biết cách áp dụng giải pháp Omnichannel hiệu quả.

Omnichannel mang lại là những thứ bạn nên tận dụng tối đa để có được những bước đi hiệu quả trong kinh doanh

Bên cạnh những cơ hội đang có thì Omnichannel đang đối mặt với những thách thức cũng không hề nhỏ

Mời bạn xem thêm bài viết "Tăng gấp 3 lần doanh số nhờ bán hàng đa kênh Omnichannel"