Cách mua sắm và những trải nghiệm của người khách hàng đang ngày càng thay đổi theo thời gian. Từng có thời gian dài, khách hàng phải đến tận nơi bán hàng kinh doanh để mua, rồi rất lâu sau lần đầu tiên xuất hiện những đơn đặt hàng online. Và cho tới bây giờ, bán hàng online là một điều đã rất quen thuộc với mọi người.

Hình thức mua hàng đó vẫn diễn ra nhưng khác trước rất nhiều, người dùng có xu hướng sử dụng nhiều kênh và thiết bị khác nhau (máy tính, điện thoại, tablet…) trong một quá trình mua hàng. Thêm vào đó, khi mọi thứ trở nên phức tạp hơn, việc mở rộng các kênh bán hàng là nền tảng cơ bản thiết yếu nếu các cửa hàng, doanh nghiệp muốn đi sâu, đi xa hơn nữa.

Bán hàng đa kênh là cách doanh nghiệp/cửa hàng cung cấp trải nghiệm mua sắm cho khách hàng

Bán hàng đa kênh được hình thành từ một quá trình rất dài

Định nghĩa của bán hàng đa kênh Omnichannel

Bán hàng đa kênh Omnichannel là cách doanh nghiệp, cửa hàng cung cấp trải nghiệm mua sắm nhất quán cho khách hàng trên tất cả các kênh và thiết bị.

Để làm hài lòng những người mua sắm trên kênh tiếp thị này, các thương hiệu phải cho phép khách hàng tiếp tục từ nơi họ dừng lại trước đó, bất kể họ đang ở đâu trong quá trình mua hàng.

Những mẹo nhỏ để bán hàng đa kênh Omnichannel hiệu quả

Dưới đây là những mẹo nhỏ, những kinh nghiệm giúp bán hàng đa kênh hiệu quả hơn:

Hãy thay đổi tư duy bán hàng và tập trung vào từng cách tương tác cũng như mang đến trải nghiệm cá nhân hoàn hảo cho khách hàng của mình. Cách tiếp cận này không chỉ có tác dụng trong tiếp thị đa kênh mà còn làm nền tảng thúc đẩy chiến lược marketing hiệu quả hơn.

  • Chân dung khách hàng của bạn là ai thì bán hàng đa kênh phải năm rõ

Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong chiến lược Omnichannel, nhưng có thể là thách thức lớn nhất. Điều quan trọng là khách hàng đang tương tác với thương hiệu của bạn từ vô số các kênh khác nhau. Do đó, các nhà tiếp thị cần phải tạo ra một hồ sơ khách hàng hợp nhất và tổng thể, giúp mang đến một bức tranh toàn diện về người mua và qua đó giúp họ có được trải nghiệm mua hàng hoàn chỉnh.

  • Bán hàng đa kênh cần tương tác với khách hàng trên các kênh ưa thích của họ

Chúng ta đều biết khách hàng đang di chuyển qua nhiều thiết bị cho một giao dịch. Đối với các thương hiệu để cung cấp trải nghiệm mua hàng thỏa mãn, họ cần giữ tất cả các kênh mở cho khách hàng tương tác với họ. Chẳng hạn như email, phương tiện truyền thông xã hội, trò chuyện video, nhắn tin văn bản hoặc cuộc gọi trước đó.

Và điều cuối cùng chính là: Tiếp thị mà không có dữ liệu là điều không thể trong môi trường kinh doanh hiện nay, và điều đó có thể sẽ tiếp tục trong  thực tế. Trước khi bắt đầu với cách tiếp cận tiếp cận với Omnichannel, bạn cần phải có một chiến lược dữ liệu thích hợp để có thể thu thập thông tin chi tiết đổ vào từ mọi góc cạnh. Túm lại phải có dữ liệu về khách hàng của bạn và tiếp thị toàn diện.

Hành trình mua hàng ngày một trở nên phức tạp hơn với nhiều phân khúc và hình thức khác nhau. Bởi “khách hàng luôn là ông chủ” nên các nhà tiếp thị không có lựa chọn nào khác ngoài việc tuân theo yêu cầu của họ. Bán hàng đa kênh Omnichannel là một bước đi đúng hướng cho tất cả các cửa hàng và doanh nghiệp hiện nay.

Bán hàng đa kênh Omnichannel là một bước đi đúng hướng cho tất cả các cửa hàng/doanh nghiệp hiện nay

Cần nắm được những mẹo nhỏ để bán hàng đa kênh được ứng dụng hiệu quả hơn vào trong kinh doanh

Mời bạn tham khảo ứng dụng omnishop do Teamcrop phát triển nhé!