Xu hướng này bắt đầu từ 2013 khi Amazon chuyển hướng quản lý tồn kho và đơn hàng của mình lên hệ thống đám mây. Kể từ đó, các hãng lớn như Apple, Dell, Google và hàng ngàn doanh nghiệp lớn nhỏ khác cũng đã ứng dụng hệ thống đám mây cho sự trở lại mạnh mẽ của ngành bán lẻ.

Vậy tại sao xu hướng này lại mạnh mẽ như thế? Hệ thống đám mây tốt đến thế nào cho các nhà bán lẻ? Dưới đây là 8 cách hệ thống quản lý đơn hàng đám mây tăng cường hoạt động kinh doanh của các nhà bán lẻ

1. Dễ dàng quản lý kinh doanh đa kênh

Thu thập, quản lý và hoàn thành các đơn hàng từ nhiều kênh bán hàng từ một giao diện duy nhất. Một hệ thống quản lý đơn hàng bán lẻ hỗ trợ trong việc nhập các dữ liệu từ nhiều kênh bán hàng về một địa điểm tập trung. Việc hoàn thành đơn hàng sẽ được tự động thực hiện đến khâu thanh toán. Kết nối đám mây bảo đảm cho các nhà bán lẻ có thể theo dõi các đơn hàng của họ từ các kênh bán hàng trên thời gian thực.

2. Quản lý hàng tồn kho theo thời gian thực

Quản lý hàng tồn kho đơn giản là biết loại hàng hóa nào nên có trong kho, khi nào cần có loại đó và cần có với số lượng bao nhiêu. Một hệ thống quản lý đơn hàng bán lẻ giúp dự đoán chính xác bao nhiêu hàng tồn kho cần thiết trong tương lai gần để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Cạp nhật trên thời gian thực giúp tính toán chính xác thời gian ra vào của hàng hóa trong kho. Quản lý hết hàng trong kho cũng có thể được thiết lập theo một mức độ cảnh báo nào đó. Từng đơn hàng có thể được liên kết với phiếu xuất/ nhập kho, giúp nhà bán lẻ hoạt động hiệu quả hơn.

3. Khả năng mở rộng tự do dựa trên yêu cầu

Các hệ thống quản lý đơn hàng cho bán lẻ được tùy chỉnh tự do vượt trội hơn nhiều sao với các bản tính và các giải pháp quản lý kinh doanh truyền thống. Phần mềm ERP Teamcrop có thể dễ dàng mở rộng với bất kì doanh nghiệp nào cung cấp các chức  năng cần thiết với chi phí hợp lý. Hệ thống vẫn sẽ tiếp tục được sử dụng vì các cập nhật sẽ luôn được áp dụng mà không hề mất thời gian. Đối với các nhà bán lẻ thì điều này cực quan trọng vì sẽ có rất nhiều SKU được thêm vào và xóa khỏi đơn hàng, nhà kho trên cơ sở hàng ngày hoặc hàng tuần.

4. Chi phí phù hợp trong tình hình ngân sách thiếu thốn

Triển khai ERP có thể là rất tốn kém, thường khoảng hàng triệu đô la. Điều này là không nhất thiết và không thể đối với trường hợp hệ thống quản lý đơn hàng cho các nhà bán lẻ. Nền tảng đám mấy của phần mềm ERP Teamcrop đảm bảo cho các doanh nghiệp bán lẻ chỉ cần bỏ ra một ít chi phí cho cơ sở hạ tầng máy chủ, hê thống và các thiết bị mà hệ thống thực sự cần thiết. 

5. Các chức năng không giới hạn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ

Các giải pháp ERP ngày càng trở nên không đáp ứng được nhu cầu càng lớn của các doanh nghiệp bán lẻ vừa và nhỏ. Các giải pháp này thường tốn kém, đòi hỏi rất nhiều khoản đầu tư trước và thường có hạ tâng cứng nhắc không thể đáp ứng cho các nhu cầu nhất định.

Các giải pháp này cung cấp các tính năng trực quan mà các doanh nghiệp bán lẻ cần cho việc quản lý đơn hàng hiệu quả như phân tích sản phẩm, tích hợp CRM, quản lý báo cáo doanh thu,... Các hệ thống quản lý đơn hàng cũng có thể được liên kết với điện thoại, thương mại điện tử và thương mại xã hội để tăng doanh thu.

6. Kết nối backend với các nhân viên bán hàng tại hiện trường

Việc nhập dữ liệu được thực hiện ở bất cứ đâu là tiêu chí tất yếu của bất kỳ hệ thống quản lý đơn hàng đám mây. Một đơn hàng được cập nhật bởi nhân viên bán hàng tại hiện trường hoặc nhân viên tiếp thị từ một địa điểm từ xa sẽ được thông báo đến đội ngũ bán hàng ngay tức thì. Hệ thống quản lý đơn hàng đồng thời cũng trao quyền cho nhân viên bán hàng tại hiện trường với các công cụ tốt hơn để giới thiệu và trình diễn sản phẩm, nhận đơn hàng, tùy chỉnh số lượng đơn đặt hàng số lượng lớn và nhiều hơn nữa.

7. Không còn dữ liệu dư thừa

Bảng tính và các hệ thống đơn hàng độc lập được sử dụng trong hầu hết quy trình quản lý bán lẻ thông thường thiếu một hệ thống cập nhật điểm duy nhất. Dữ liệu đầu vào sẽ được cập nhật trong mỗi sổ cái, nơi các giao dịch có tác động - ngay từ lệnh đặt hàng đến sổ cái hàng tồn kho và thậm chí cả khách hàng nợ tiền. Ngoài ra, báo cáo về thông tin đơn hàng được thực hiện trong một khoản thời gian sẽ cho thấy một hình ảnh thống nhất ở mọi nơi trong tổ chức.

8. Giải pháp toàn diện để giải quyết các vấn đề cụ thể

Hệ thống quản lý đơn hàng trên đám mây cũng có thể được định hình để tương thích với ứng dụng dành cho di động. Hệ thống đám mây với khả năng truy cập bằng điện thoại đưa năng suất của nhân viên lên một tầm cao mới. Các hệ thống có thể được tùy chỉnh cho các mô đun cụ thể mà doanh nghiệp bán lẻ sẽ cần. Các chức năng không cần thiết có thể bị cắt bỏ khỏi hệ thống để nâng cao hiệu quả. 

Hệ thống quản lý đơn hàng đám mây cung cấp một danh sách dài các tính năng mà các doanh nghiệp bán lẻ sẽ cần trong các hoạt động thường ngày. Từ quản lý tồn kho theo thời gian thực đến truy cập dễ dàng bằng điện thoại khi ở bên ngoài và cập nhật dữ liệu dễ dàng, rất nhiều lợi ích khác mà hệ thống quản lý đơn hàng đám mây có thể cung cấp cho các nhà bán lẻ.